Nghịch lý: Cuộc chiến của hai cuộc thi mang tên Hoa hậu Hòa bình

Trong buổi gặp gỡ với SAOstar, bà Thùy Dương – đại diện công ty Minh Khang Việt Nam – cho biết bà chuẩn bị đầy đủ thủ tục pháp lý, sẵn sàng đối chất Sen Vàng. 

1- Được biết, luật sư bên phía Sen Vàng cho rằng tuyên bố của Viện khoa học sở hữu trí tuệ chỉ là kết quả cung ứng dịch vụ chứ không phải kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoàn toàn không có giá trị kết luận có hay không hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Chị có ý kiến gì về việc này?

Việc Sen Vàng tự xác minh và tự đưa ra lập luận thuộc về cá nhân, không có sự đảm bảo chắc chắn, đơn vị có thẩm quyền sẽ đánh giá. Chúng ta ở đây làm việc dựa trên cơ sở pháp lý và được công nhận bởi Nhà nước Việt Nam. Chúng ta luôn ghi nhớ việc thượng tôn pháp luật là điều quan trọng. 

2- Công ty Minh Khang Việt Nam có ý thức được tên cuộc thi Hoa hậu Hòa bình sẽ trùng tên với Miss Grand Vietnam (trước đây vốn được gọi là Hoa hậu Hòa bình Việt Nam) hay không?

Để khẳng định hai cuộc thi có trùng lặp hay không phải đánh giá tên cuộc thi thuộc sở hữu của mình hay chưa. Còn thực tế, khi Minh Khang thực hiện việc đăng ký tên gọi sở hữu tại Cục Sở hữu Trí tuệ phải thông qua nhiều bước kiểm tra, giám định và tra soát để không bị trùng lặp. Đến thời điểm này, tên gọi cuộc thi chưa được ai sở hữu. Họ đang làm việc đúng theo quy định và Minh Khang đang sở hữu một cách hợp pháp. Việc xảy ra tranh luận thế này nằm ngoài sự mong đợi của chúng tôi.

Bên Minh Khang đưa ra giấy tờ đăng ký nhãn hiệu

Bên Minh Khang đưa ra giấy tờ đăng ký nhãn hiệu.

3- Có nghĩa là chị phủ nhận hoàn toàn tin tức từ phía Sen Vàng và thông tin của người hâm mộ là Minh Khang lợi dụng sự nổi tiếng của Thùy Tiên và cuộc thi Miss Grand International?

Tôi xin được quyền sở hữu tên gọi cuộc thi từ khi chưa biết Thùy Tiên là ai. Khi hiểu được pháp lý, chúng ta hãy có thái độ đúng mực để cho chúng ta sẽ không bị sai phạm. Chúng tôi không có tư tưởng cũng như hành động liên quan đến việc các bạn vừa nói là bám theo ai đó để nổi tiếng, chúng tôi không làm việc đó. 

4- Trước đó Thùy Tiên từng lên tiếng cầu cứu đòi lấy lại công bằng cho cuộc thi mà cô đang đại diện. Điều đó vô tình đẩy Minh Khang vào tình thế “đánh lận con đen”, chị có ý kiến gì về chuyện này? 

Thùy Tiên là cô gái còn trẻ, cô ấy đang cố gắng để bảo vệ đơn vị chủ quản, đấy là tinh thần tốt. Tuy nhiên, tôi đánh giá rằng nếu như cô ấy là hoa hậu quốc tế, tôi nhìn nhận cô ấy theo cách khác qua sự việc vừa rồi. Thùy Tiên nói gì thì cô cũng phải biết mình đang kêu gọi về cái gì và có hợp pháp hay không.

5- Sau khi Minh Khang công bố hoa hậu H’Hen Niê là đại sứ cuộc thi, cô đã chịu nhiều ý kiến trái chiều, phía H’Hen có chia sẻ những trăn trở không?

Trong suốt thời gian vừa rồi, H’Hen Niê chịu nhiều thiệt thòi. Chúng tôi ghi nhận nhiều nick ảo tấn công trang cá nhân cô ấy. Ban tổ chức lo lắng cho tinh thần của H’Hen, tuy nhiên phía H’Hen đã chủ động động viên ban tổ chức. Vì Hen đang chịu thiệt thòi, ban tổ chức càng phải nỗ lực hơn nữa vượt qua những điều này.

Hoa hậu H'Hen Nie

Cuộc thi Miss Peace Vietnam do H’Hen Niê làm đại sứ.

6- Gần đây, bên phía Sen Vàng hơn 1 lần có những buổi livestream, những buổi chia sẻ về công ty Minh Khang, cụ thể là cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam do Minh Khang tổ chức. Với những biệt danh mà Sen Vàng dành cho chị, chị có suy nghĩ gì? 

Tôi có cái quan điểm là khi mình không xấu thì đừng lo mình sẽ xấu hoặc người khác sẽ nói xấu mình. 16 năm qua, tôi luôn có niềm tin, biết mình đúng hay sai với việc mình làm. Khi được báo về việc phía Sen Vàng livestream có từ ngữ không hay, tôi xin phép không đánh giá. Nếu sai trên trên truyền thông sẽ có Bộ Thông tin Truyền thông, Thanh tra Thông tin Truyền thông, Sở, ban ngành xử lý.

7- Chị có cảm giác bị tổn thương khi uy tín của mình bị đem ra làm trò cười không?

Khi đọc từ ngữ xúc phạm, tôi thật sự chạnh lòng. Tuy nhiên, truyền thông hiện tại đều được tự do phát ngôn. Chúng ta phải để việc đó cho cơ quan, nhà nước xử lý. Nhưng việc xúc phạm thì không chỉ riêng tôi mà ai ở vị trí của tôi cũng không thể bình yên được. Nhưng tôi sẽ không phản kháng. Bạn muốn ném bùn vào người khác thì đầu tiên tay bạn xấu trước. Nếu chúng ta tấn công lại họ nghĩa là chúng ta giống họ và không có quyền kêu gọi, đòi hỏi công bằng.

8- Khi việc tranh chấp của 2 bên vẫn chưa ngã ngũ, Sen Vàng bắt đầu khởi động cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Chị nghĩ gì về điều này?

Chúng tôi đã gửi đơn lên các cơ quan chủ quản, đặc biệt là bên phía Sở Văn hóa TP.HCM. Khi chưa có đơn vị sở hữu, họ có quyền cấp phép. Nhưng khi có đơn vị sở hữu thuộc Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, điều đó sẽ vi phạm. Chúng tôi đã có công văn gửi đến các cơ quan hợp pháp để họ biết rằng cái tên Hoa hậu Hòa bình thuộc sở hữu của Minh Khang, đơn vị khác không được cấp phép dưới cái tên đó nữa. Đây là trường hợp đầu tiên trong ngành Văn hóa của chúng ta. Khi có công văn chính thức của nhà nước, câu chuyện này sẽ được khép lại.

Ms Thuy Dương

Ms Thuỳ Dương

Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương) – Giám đốc công ty Minh Khang, đồng thời là Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Miss Peace Vietnam.

9- Thông điệp của cuộc thi Hoa hậu Hòa Bình, vè cơ bản là hướng tới hòa bình, chấm dứt chiến tranh. Nhưng cuối cùng nó lại bắt đầu bằng cuộc chiến giữa 2 đơn vị tổ chức, đi ngược lại thông điệp vốn có, chị có sợ điều đó ảnh hưởng đến cuộc thi và dấy lên làn sóng phẫn nộ của công chúng không? 

Tôi hoàn toàn tin tưởng vào giá trị cuộc thi mà chúng tôi xây dựng nhiều năm qua. Tôi không sợ làn sóng khán giả bảo vệ Sen Vàng. Chúng ta phải chấp nhận làn sóng của khán giả vì như tôi đã nói là chúng ta không xấu thì không sợ việc nói xấu. Đến giai đoạn nào đó, người ta hiểu và đón nhận mọi thứ. 

10- Chị có bao giờ nghĩ đến viễn cảnh hai cuộc thi cứ tự ý tổ chức, không liên quan gì đến kiện tụng, cả Minh Khang và Sen Vàng đều có cuộc thi Hoa hậu Hòa bình cho riêng mình?

Tôi chưa hề nghĩ đến viễn cảnh đó. Theo tôi được biết thì chỉ có một cuộc thi, đơn vị nào hợp pháp sẽ được sở hữu. Tôi không muốn tranh cãi nhiều trên truyền thông. Tôi chỉ quan tâm đến việc được Nhà nước Việt Nam công nhận. Kể cả là Sen Vàng, Minh Khang hay bất kỳ đơn vị nào khác, ai hợp pháp sẽ được sử dụng tên gọi Hoa hậu Hòa bình. Và chắc chắn rằng không có tiền lệ nào mà quý báo vừa đưa ra.

11- Bên Sen Vàng cho hay Miss Grand International khi đem về Việt Nam được công chúng nhìn nhận với cái tên Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, chị nghĩ sao về điều này?

Chúng ta có đơn vị chức năng để thẩm định điều đó, đó là Viện Kinh tế tài chính thuộc Học viện tài chính, Bộ tài chính về bản tin thị trường giá cả. Họ có chức năng khảo sát việc đó có đúng hay không. Tôi xin trích kết luận: “Với các nguồn thông tin dữ liệu hiện đã được nêu, chúng tôi không thấy bất kỳ một thông tin nào liên quan đến việc nhãn hiệu Hoa hậu Hòa bình Việt Nam có được sử dụng cho cuộc thi sắc đẹp chính thức nào, được cơ quan có thẩm quyền Nhà nước chấp thuận cho phép tổ chức và sử dụng, thừa nhận rộng rãi tại Việt Nam trước ngày 14/12/2020 như được liệt trong công văn số 13 ngày 13/6/2022 của quý công ty, chi tiết về nhãn hiệu này đã được tóm tắt trên thông tin nhu cầu tra cứu đính kèm”.

Văn bản này đã được ban hành vào ngày 22/6, ngay sau khi chúng tôi nhận được cái thông tin phản bác của phía công ty Sen Vàng. Chúng tôi phải làm những bước thủ tục pháp lý, sẵn sàng giải đáp thắc mắc để làm rõ vấn đề này. 

——–

Trên đây là toàn văn bài bài phỏng vấn giữa SAOstar và Ms Thuỳ Dương – Giám đốc công ty Minh Khang – đơn vị chủ quản tổ chức chương trình Hoa Hậu Hoà Bình Việt Nam và là Trưởng Ban tổ chức chương trình.

Phía công ty Minh Khang và Ban tổ chức chương trình Hoa Hậu Hoà Bình Việt Nam khẳng định luôn theo tinh thần thượng tôn pháp luật, mọi hoạt động đều theo đúng quy trình và quy định của pháp luật Nhà nước Việt Nam. Chúng tôi cùng đại diện pháp lý rất sẵn lòng gặp gỡ, trao đổi và trả lời các thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Ngoài ra, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật thông tin đến bạn đọc trong thời gian sắp tới! 

👉 Đừng quên cuộc thi đã chính thức khởi động trên quy mô toàn quốc, đăng ký tham gia ngay: https://hoahauhoabinhvietnam.com/dang-ky-du-thi/

—————–

Miss Peace Vietnam – Hoa Hậu Hoà Bình Việt Nam 2022

Email: [email protected]

Hotline: 0.832.832.832

#hoahauhoabinh #hoahauhoabinhvietnam #hoahauhoabinhvietnam2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *